Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch?

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch luôn là câu hỏi của những người khi tìm hiểu kỹ thuật trồng loại cây công nghiệp có lợi ích kinh tế cao này. Thông thường sau thời gian trồng là 3 năm thì cây bắt đầu cho thu hoạch trái cà phê và mùa thu hái trái sẽ rơi vào khoảng tháng 9 – tháng 10 âm lịch, chia làm nhiều đợt. Bởi lẽ trái cà phê không chín rộ theo cùng một đợt.

Cà phê chè (Coffea arabica) có lá nhỏ, cây thường thấp. Đây là loài có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê. Cây cà phê chè ưa sống ở vùng núi cao, cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4-6 m. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê. Cà phê chè sau khi trồng khoảng 3-4 năm thì có thể bắt đầu cho thu hoạch. Thường cuối vụ thu hoạch cây cà phê đã phân hoá mầm hoa (cà phê chè tự thụ phấn). Rễ cà phê chiếm 80% lượng rễ ở tầng đất canh tác từ 0-30cm. Rễ có thể hút sâu tới 1m, bề rộng ra tới mép ngoài tán lá.

Cà phê chè có các chủng loại: Typica, Bourbon, Moka, Mondonova, Caturra, Catuai, Catimor….

Cách thu hoạch cà phê

– Khi thu hái trái cà phê cần nguồn nhân lực lớn để phân loại các loại trái chín vừa, chín kỹ, chín nẫu, bị khô để phơi riêng. Vì cà phê thành phẩm có giá trị cao là những trái cà phê chín đủ độ, phơi đủ nắng.
– Khi thu hái cà phê cần lưu ý là chỉ dùng ngón tay bứt quả mà không tuốt cành tránh làm lung lay gốc, tổn thương cành lá hay nụ, ảnh hưởng đến vụ cà phê sau.
– Trái cà phê không được để lẫn vào đất để tránh nhiễm nấm bệnh.
– Nếu chưa kịp chế biến cà phê sau khi hái cần phơi quả ra nền gạch thoáng mát, ủ nóng gây lên men. Quá trình chế biến nên diễn ra trong vòng 24 giờ để giữ được chất lượng cà phê tốt nhất.
– Bao bì vận chuyển cà phê phải sạch, không tái sử dụng những bao đựng đất, phân bón làm ảnh hưởng đến quả cà phê tươi.
Như vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng thời điểm trồng cây cũng nhưng các yếu tố ngoại cảnh tác động đến cây cà phê, từ đó sẽ có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch. Từ đó có những kế hoạch về chi phí và nhân công hợp lý nhất cho vườn cà phê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0909009009