Cà phê từ lâu đã được ưa chuộng và trở thành thức uống thường thấy trong đời sống văn hoá, giao tiếp xã hội. “Món quà của thượng đế” này không chỉ giúp con người xích lại gần nhau, đem tới nguồn năng lượng sống tích cực mà còn thể hiện sự tinh tế của người thưởng thức văn minh. Khi uống cà phê, bạn phải thưởng thức bằng tất cả các giác quan mới cảm được sự hài hòa giữa những giai điệu cảm xúc.

Cà phê hòa tan

Cà phê và Thị giác:

Muốn ngon miệng thì trước hết phải ngon mắt cái đã. Nghệ thuật uống cà phê không đơn thuần nằm ở hương vị, đó còn là sự cảm nhận bằng mắt xem màu của cà phê. Đó là màu nâu đất, nâu cánh gián, nâu, nâu đỏ, hổ phách hay vàng rơm. Tùy đặc trưng của hạt cà phê và phương pháp pha mà độ đậm nhạt của cà phê khác nhau. Đó là lý do tại sao khi uống rượu vang người ta thường sử dụng ly có chất liệu trong suốt như ly thủy tinh. Những người sành điệu trong việc thưởng thức cà phê thì chỉ cần nhìn vào là biết được chất lượng, sự cao cấp và hương vị của từng loại khác nhau.

Cà phê và Khứu giác:

Hãy chậm lại hai giây trước khi thưởng thức cà phê để mùi hương đi vào mũi một cách thoải mái, tự nhiên. Hương càng thơm bao nhiêu, mùi càng phức tạp và phong phú bao nhiêu thì cà phê càng được đánh giá cao bấy nhiêu. Mùi thơm của cà phê phần lớn xuất phát từ hạt cà phê, bên cạnh đó còn xen lẫn hương khói cà phê bốc lên.

Cà phê và Vị giác

Cà phê hôm nay

Đây mới là giác quan quan trọng nhất để cảm nhận chính xác loại cà phê đang thưởng thức. Người bình thường khi thưởng thức cà phê chỉ nhận ra ba vị đó là Ngọt-Chua-Đắng. Tuy nhiên cà phê thú vị hơn nhiều lần, không chỉ 3 vị cơ bản mà chúng ta cảm nhận được đó còn là sự cân bằng và hài hòa của ngũ vị: đắng, chua, mặn, ngọt và cay. Vị ngọt từ các loại đường có trong hạt cà phê. Ngũ vị trong cà phê được kết hợp hài hòa, các quá trình chế biến dưới bàn tay con người được kết hợp hài hòa sẽ mang lại ly cà phê với hương vị và chất tượng tuyệt vời.

Cà phê và Xúc giác

Đó không phải là việc dùng tay chạm trực tiếp vào cà phê để cảm nhận được cà phê ngon như thế nào. Đó là việc dùng tay để cầm tách cà phê sao cho đúng cách, thể hiện mình là người biết uống cà phê và sành điệu thông qua việc cầm ly. Nhìn cách họ uống có thể chúng ta không biết được, nhưng nhìn cách cầm ly chúng ta sẽ biết được họ có phải là người biết thưởng thức cà phê hay không.

Cà phê và Thính giác

Bạn đang tự hỏi không biết thính giác xuất hiện ở đâu trong nghệ thuật uống cà phê? Đó là âm thanh khi bạn đợi từng giọt cà phê sánh mịn rơi, âm thanh đó thật là hấp dẫn.. Và cuối cùng đó là tiếng những ly chạm vào nhau như một cử chỉ chúc mừng, âm thanh ngân vang thật thú vị.

Nếu bạn không thể vận dụng cả 5 giác quan khi thưởng thức cà phê thì dù cà phê có ngon, bạn dù có “hiền” cũng không thể nào cảm nhận được hết thú vui đến từ việc uống cà phê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0909009009