Người Việt Nam thường có thói quen uống cà phê vào buổi sáng trước khi bắt đầu làm việc, thậm chí, có thể uống cà phê trong mọi thời điểm, mọi nơi trong các dịp tụ tập cùng bạn bè. Tuy nhiên, để thưởng thức được một tách cà phê chuẩn vị không phải ở đâu cũng làm được. Một trong những bí quyết để có được tách cà phê thơm ngon trọn vẹn phải dựa vào cách ủ cafe. Vậy các bạn đã biết ủ cafe là như thế nào chưa? Nếu chưa biết hãy cùng tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết hôm nay của Cà phê C&C nhé!

Với cách ủ cafe chuẩn sẽ tạo nên những tách cà phê thơm ngon

TÁC DỤNG CỦA VIỆC Ủ CÀ PHÊ

Tác dụng của công đoạn ngâm và ủ cafe giúp giảm sự xuất hiện các kênh lưu dẫn, qua đó sẽ giúp ổn định và tỷ lệ chiết suất, giúp thoát khí CO2. Lượng khí CO2 thoát ra liên tục trong giai đoạn đầu nên nếu thực hiện chiết xuất ngay mà không trải qua quá trình ủ thì nước sẽ thể thể vào sâu trong cấu trúc của hạt cà phê để mang đến hương vị tốt nhất.

Để có cách ủ cafe thơm ngon thông thường phải mất vài tuần để chờ cho cà phê nhả hoàn toàn khí ra khỏi hạt. Khi bột cà phê gặp nước nóng, cấu trúc bên trong hạt cà phê sẽ trương nở để giải tỏa đi lượng khí CO2 còn đang mắc kẹt trong đó. Trong pha chế cà phê Espresso, quá trình ngâm ủ cafe trước sẽ giúp làm giảm thiểu sự di chuyển của các hạt cà phê cực nhỏ xuống dưới đáy, từ đó tránh gây tình trạng tắc nghẽn.

Ủ cafe ngon sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của tách cà phê thành phẩm sau khi pha chế

GIỚI THIỆU VỀ Ủ CÀ PHÊ THƠM NGON

Đối với những người sành cà phê, họ sẽ dễ dàng nhận biết được tách cà phê mà họ đang thưởng thức được tạo ra như thế nào và đánh giá được mức độ chuyên nghiệp của người pha chế ra sao. Vì vậy, quá trình để tạo nên tách cà phê rất quan trọng, đòi hỏi người thực hiện phải đảm bảo kỹ lưỡng chất lượng ngay từ những bước đầu tiên và tỷ lệ pha trộn cà phê phải chuẩn xác.

  • Lượng nước ngâm cà phê: Tính theo trọng lượng nước/cà phê thì với tỷ lệ 3/1 là chính xác nhất. Bạn nên biết rằng, với khối lượng bất kỳ của bột cà phê, chúng có thể hấp thụ được tỷ lệ nước có trọng lượng gấp đôi chúng. Vì vậy, khi ngâm với tỷ lệ 2/1 thì lượng bột cà phê sẽ được hòa tan hoàn toàn trong nước dẫn đến sẽ không có lượng nước thoát ra. Như vậy, tỉ lệ 3/1 sẽ là hợp lý nhất giúp lượng nước vừa đủ để lượng khí có thể thoát ra khỏi cà phê.
  • Thời gian ủ đối với công thức ủ cafe ngon: Trên thực tế thì thời gian ủ cà phê không rõ ràng, bởi còn tùy thuộc và số lượng cà phê được ủ và loại cà phê đem đi ủ khác nhau thì sẽ cần thời gian khác nhau. Bạn chỉ cần trực tiếp quan sát xem đến khi nào thì không còn xuất hiện các hạt bong bóng trên bề mặt lớp cà phê thì đã kết thúc quá trình ngâm ủ. Nếu tại một vị trí nào đó mà vẫn còn xuất hiện các hạt bong bóng thì tức là tại đó, cà phê đang bị và đang giải thoát khí CO2. Cho đến khi không còn vị trí nào xuất hiện hạt bong bóng nữa chứng tỏ toàn bộ hạt cà phê đã được thấm nước hoàn toàn.

CÁC CÁCH Ủ CÀ PHÊ

Để tạo ra được một tách cà phê thơm ngon đúng vị, cần thực hiện ủ cafe trong 3 giai đoạn là: trước khi rang, sau khi rang và ủ trong quá trình pha chế cà phê. Cách ủ cafe ngon ở từng giai đoạn được thực hiện cụ thể như sau:

1.  Ủ cafe trước khi rang

Cà phê sau khi được thu hoạch có thể được chế biến theo 2 phương pháp đó là chế biết khô và chế biến ướt. Theo đó, cà phê thực hiện theo phương pháp chế biến khô sẽ lần lượt trải qua các công đoạn như phơi khô, tách vỏ để lấy nhân và cuối cùng là rang xay cà phê. Còn đối với phương pháp chế biến ướt, cà phê cần trải qua các công đoạn như sau:

  • Sau khi thu hoạch cà phê sẽ mang đi tách vỏ ngay để lấy nhân
  • Tiếp đó, cà phê sẽ được để vào các chum, vại hoặc thùng lớn để ủ trong nước cho đến khi lên men. Quá trình ủ này thường kéo dài trong suốt 30 ngày.
  • Sau khi đã ủ xong cà phê, người sẽ mang hạt cà phê đi rửa sạch sau đó phơi cho khô và đem rang xay.

Cách ủ cafe khi chế biến ướt này sẽ giúp đảm bảo được hương vị nguyên chất và ổn định. Khi mang cà phê đi rang xay theo đúng kỹ thuật, hạt sẽ tơi và khô, thơm dịu, có màu nâu cánh gián rất đẹp mắt. Khi pha chế cà phê, nước cà phê sẽ có vị hơi ngọt xen lẫn hương vị đắng dịu nhẹ.

Cách ủ cafe cho ngon trước khi rang

2.  Ủ cafe sau khi rang

Sau khi rang xay cà phê xong, cần phải tiếp tục thực hiện ủ cafe để đảm bảo được chất lượng luôn ổn định. Cụ thể, cà phê sẽ được ủ trong bồn ủ hoặc trong chum, để dùng dần trong khoảng từ 10 ngày đến 30 ngày. Tuy cách ủ này khá đơn giản nhưng nó giúp cà phê không bị tiếp xúc quá lâu với không khí, nhiệt độ, ánh sách của môi trường, từ đó chất lượng của cà phê sẽ không bị ảnh hưởng.

Sau khi rang, cà phê nên được ủ trong các chum lớn hoặc bồn ủ để hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

3.  Ủ cafe trong quá trình pha chế

Ngoài ra, để có được một tách cà phê thơm ngon chuẩn vị thì trong quá trình pha chế, bột cà phê cũng nên được ủ trong phin theo cách sau:

  • Đầu tiên, cho lượng bột cà phê vừa đủ vào trong phin
  • Tiếp đó, đổ nước sôi từ 90 đến 95 độ C vào phin sao cho đủ thấm ướt được lượng bột cà phê
  • Ủ bột cà phê trong phin từ 3 đến 5 phút đối với phin nhỏ và 10 phút đối với phin lớn.
  • Sau cùng, bạn chỉ cần chế thêm nước (khoảng ⅔ phin) để có được một tách cà phê thơm ngon, hấp dẫn.

Nếu như quá trình ủ kết thúc sớm hơn, nước sẽ chỉ đi qua những phần cà phê ướt tạo nên các kênh lưu dẫn và các khu vực cà phê khô nước sẽ không đi qua được. Lượng cà phê đó sẽ bị bỏ lại và bị vón cục lại, khiến cho chiết xuất diễn ra không đều, không ổn định, đồng thời làm hàm lượng hòa tan thấp. Như vậy, trong quá trình ngâm ủ cafe cần làm ướt đồng đều lượng cà phê trong phin để hạn chế những sai sót khó chữa về sau.

Cách ủ cà phê ngon là một bí quyết quan trọng giúp tạo nên được một tách cà phê trọn vẹn. Tuy rằng không đảm bảo được cả quá trình ngâm ủ cà phê sẽ làm tăng tỷ lệ chiết xuất nhưng chắc chắn rằng, ngâm ủ cà phê này sẽ đóng vai trò làm tăng thêm lượng thời gian tiếp xúc của cà phê và nước. Do ngâm ủ lâu hơn nên cà phê sẽ có nhiều thời gian để hòa tan hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng phụ thuộc vào lượng và cách phối trộn bột cà phê với tỷ lệ thích hợp để tạo nên ly cà phê thành phẩm thơm ngon.

Trong quá trình pha chế, bột cà phê cũng được ủ trong phin nhỏ từ 3 đến 5 phút và phin lớn khoảng 10 phút

LƯU Ý CẦN BIẾT KHI Ủ CÀ PHÊ

Tuy rằng quá trình ủ cafe rất quan trọng nhưng không phải tất cả các loại cà phê đều phải trải qua quá trình ngâm ủ. Cà phê sau khi thu hoạch sẽ trải qua quá trình chế biến dưới nhiều công đoạn khác nhau. Hiện nay có hai phương pháp chế biến phổ biến nhất là chế biến khô và chế biến ướt, đối với phương pháp chế biến khô thì không cần trải qua quá trình ngâm ủ cà phê.

Ví dụ một trường hợp như sau: Giả sử có 2 bình pha chế, một bình có tỷ lệ 15:1 với nước nóng ở 95 độ C và 1 bình ủ với tỷ lệ 2:1 trong 45 giây. Trong đó một bình được rót đủ nước mà không cần trải qua quá trình ngâm ủ. Với thời gian pha chế như nhau, nhưng chúng ta dễ dàng nhận thấy được đối với bình được rót 15 phần nước, cà phê sẽ nhanh chóng được hòa tan, khuếch tán ngay lập tức. Còn đối với bình có tỷ lệ 2:1 cần phải trải qua quá trình ngâm ủ nhưng không đủ nước xung quanh để hòa tan được toàn bộ lượng cà phê nên khả năng thất thoát nhiệt sẽ diễn ra nhanh hơn khi phải chờ đợi để thêm phần nước còn lại.

Như vậy thấy rằng, đôi khi quá trình ngâm ủ lại trở nên không cần thiết, thậm chí còn dẫn đến sự thất thoát nhiệt đáng kể khiến cho công đoạn pha chế cà phê bán hàng không còn hiệu quả nữa.

Không phải nhất thiết tất cả các loại cà phê đều cần phải trải qua quá trình ngâm ủ

Trên đây là những chia sẻ về bí quyết ủ cafe thơm ngon chuẩn vị để cho ra đời những tách cà phê đậm đà, hảo hạng mà Cà Phê C&C đã tổng hợp lại. Chúc các bạn thành công pha chế được cho mình các loại cà phê thơm ngon.

Mọi người có quân tâm đến mô hình khởi nghiệp 0Đ hãy liên hệ ngày C&C Coffee để được tư vấn.
Hãy đến và trải nghiệm cùng chúng tôi!
Bạn muốn >> KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG VỚI MÔ HÌNH TAKE AWAY 0Đ CỦA C&C CÀ PHÊ

CÀ PHÊ C&C COFFEE

Hotline: 090.14.17.285
Website: www.caphecc.com
Địa chỉ: 39/5A đường 23, KP5, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0909009009