Để có được ly cà phê thơm ngon có rất nhiều bí quyết tạo thành. Cà phê là thức uống chuẩn vị thì ủ cà phê là một bước quan trọng quyết định để có một ly cà phê tuyệt hảo. Nhưng không phải ai cũng biết cách ủ cà phê, nhiều người thường bỏ qua bước này. Cách ủ cà phê thế nào? Hãy cùng Cà phê C&C tìm hiểu nhé!

Tại sao phải ủ cà phê?

Ngâm ủ cà phê là một công đoạn rất cần thiết trước lúc pha chế bởi nó sẽ giúp gia tăng hiệu quả của việc chiết xuất cà phê. Vì trong hạt cà phê mới rang xay chứa rất nhiều khí CO2 và lượng khí này phải mất một khoảng thời gian dài mới có thể thoát ra ngoài nhờ cơ chế nhả khí của cà phê. Khi bột cà phê gặp nước nóng, cấu trúc bên trong hạt cà phê sẽ trương nở để giải tỏa đi lượng khí CO2 còn đang mắc kẹt trong đó.

Mẹo ủ cà phê thơm ngon

Lượng nước ngâm cà phê

Lượng nước ủ cà phê là một yếu tố quan trọng làm bật lên hương vị đặc trưng của cà phê. Thông thường với khối lượng bất kì của bột cà phê thì lượng nước có thể hấp thụ gấp đôi lượng cà phê. Tỉ lệ chính xác nhất của của nước: cà phê tính theo trọng lượng là 3:1. Đây là  tỉ lệ hợp lý nhất giúp lượng nước vừa đủ để khí có thể thoát ra khỏi cà phê.

Thời gian ủ

Thời gian ủ cà phê khó có thể định lượng rõ, nó còn tùy thuộc vào lượng cà phê được ủ và loại cà phê . Chúng ta chỉ cần quan sát xem đến khi nào trên bề mặt cà phê không còn xuất hiện các hạt bong bóng chứng tỏ toàn bộ hạt cà phê đã được thấm nước hoàn toàn thì quá trình ngâm ủ đã kết thúc.

Các giai đoạn ủ cà phê

Trước khi rang

Cà phê sau khi được thu hoạch có thể được chế biến theo 2 phương pháp đó là chế biến khô và chế biến ướt.

Theo đó, theo phương pháp chế biến cà phê khô sẽ lần lượt trải qua các công đoạn phơi khô, tách vỏ để lấy nhân và cuối cùng là rang xay cà phê. Còn đối với phương pháp chế biến ướt, cà phê cần trải qua các công đoạn như sau: Sau khi thu hoạch cà phê sẽ mang đi tách vỏ ngay để lấy nhân. Tiếp đó, cà phê sẽ được để vào các chum, vại hoặc thùng lớn để ủ trong nước cho đến khi lên men.

Ủ cà phê sau khi rang

Sau khi rang xay cà phê xong, cần phải tiếp tục thực hiện ủ cà phê để đảm bảo được chất lượng luôn ổn định và đảm bảo hạt cà phê có thể duy trì được chất lượng và hương vị đặc trưng. Cà phê sẽ được ủ trong bồn ủ hoặc trong chum, để dùng dần trong khoảng từ 10 ngày đến 30 ngày. Cách ủ này đơn giản nhưng giúp cà phê không bị tiếp xúc quá lâu với không khí, nhiệt độ, ánh sách của môi trường.

Ủ cà phê trong quá trình pha chế

Ngoài ra, để có được một tách cà phê thơm ngon chuẩn vị thì trong quá trình pha chế, bột cà phê cũng nên được ủ trong phin theo cách sau:

  • Đầu tiên, cho lượng bột cà phê vừa đủ vào trong phin. Tiếp đó, đổ nước sôi từ 90-95 độ C vào phin sao cho đủ thấm ướt được lượng bột cà phê.
  • Ủ bột cà phê trong phin từ 3-5 phút đối với phin nhỏ và 10 phút đối với phin lớn.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần chế thêm nước (khoảng 2/3 phin) để có được một tách cà phê thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên lý ngâm ủ cà phê trong quá trình pha chế

Quá trình ủ cà phê rất quan trọng nhưng không phải tất cả các loại cà phê đều phải trải qua quá trình ngâm ủ. Hi vọng qua bài viết này Cà Phê C&C giúp bạn biết thêm một bước quan trọng để có một ly cà phê ngon đó là ủ cà phê.

Mọi người có quân tâm đến mô hình khởi nghiệp 0Đ hãy liên hệ ngày C&C Coffee để được tư vấn.
Hãy đến và trải nghiệm cùng chúng tôi!
Bạn muốn >> KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG VỚI MÔ HÌNH TAKE AWAY 0Đ CỦA C&C CÀ PHÊ

CÀ PHÊ C&C COFFEE

Hotline: 090.14.17.285
Website: www.caphecc.com
Địa chỉ: 39/5A đường 23, KP5, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0909009009