Trong ngành cà phê có rất nhiều cách để phân loại hạt như: kích thước, độ cao canh tác, số lượng khiếm khuyết, giống loài,…Nhằm hướng tới sự đồng đều hạt cà phê trước khi rang, cũng như như định hướng giá cả trên thị trường, người ta sẽ phân loại kích thước hạt cà phê.

Phân loại cà phê theo kích thước hạt.

Kích cỡ hạt là một trong những tiêu chí quan trọng để phân loại cà phê. Bởi vì có mối tương quan chung giữa kích cỡ hạt và chất lượng của nó. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cà phê, kích thước hạt là một trong số. Thông thường, hạt cà phê lớn sẽ cho ra loại cà phê chất lượng cao hơn những hạt nhỏ hơn. 

Đối với các nhà rang xay, mối quan tâm lớn nhất của họ đó là sự đồng đều và nhất quán về kích thước hạt trong mỗi mẻ rang. Những hạt có kích thước lớn thì quá trình rang diễn ra lâu hơn so với hạt bé. Vì vậy, rất khó để có một mẻ rang tốt nếu các hạt các kích thước quá khác nhau trong cùng một mẻ. Thế nên, kích thước hạt là một tiêu chí cực kỳ quan trọng để phân loại cà phê. Phân loại cà phê theo kích thước hạt trở thành một thang đo chung của ngành cà phê.

Kích thước hạt cà phê được phân loại thế nào?

Sàng lọc là công cụ được sử dụng để phân loại cà phê theo kích thước. Hạt cà phê được lọc qua các tấm lưới. Đó là những tấm kim loại có các lỗ có đường kính khác nhau theo tiêu chuẩn cụ thể (từ 8 đến 18 inch). 

Quá trình phân loại kích thước hạt cà phê cũng không qúa phức tạp. Bạn hình dung rằng, nếu bạn có một nắm cà phê nhân và rải chúng lên sàng 8 – 18 inch. Những hạt nằm trên sàng thì sẽ được phân loại là sàng 18. Và những hạt lọt sàng rơi xuống và nằm lại trên sàng 16/64 thì sẽ được phân loại là sàng 16. Cứ như vậy, chúng ta sẽ có tương đối các nhóm hạt càng phê cùng kích thước. Tuy vậy, việc phân loại này cũng khó có thể tuyệt đối 100%, SCA cho phép sai số làm vài phần trăm với các phép đo sàng.

Thông thường, các sàng lọc số chẵn được sử dụng để phân loại Arabica. Và các sàng lọc đánh số lẻ thì được sử dụng để phân loại Robusta. Có nghĩa là một lô Arabica được phân loại ở sàn 18/64 inch, về mặt kỹ thuật có thể gọi là sàng 17.

Hạt cà phê size bao nhiêu thì ngon?

Các chuyên gia về cà phê thống nhất các nghiên cứu kết luận rằng, nếu như các tiêu chuẩn rang xay và pha chế như nhau thì hạt cà phê có size càng lớn thì chất lượng cà phê càng ngon, tuy vậy đối với từng loại cà phê, riêng đối với cà phê Robusta phổ biến ở Việt Nam, size S18 được coi là tiêu chuẩn hạt cà phê cho ra nước cốt cà phê ngon và đậm đà nhất.

Cũng như nấu chín khoai tây, khối lượng càng lớn càng tốn nhiều thời gian để làm chín. Hay khi giữa các củ khoai to nhỏ khác nhau, sẽ chín không đồng đều. Hạt cà phê cũng vậy, càng to thì quá trình rang diễn ra càng lâu, vì vậy trước khi rang ta phải đảm bảo rằng mỗi lô cà phê có kích thước hạt nhân đồng đều nhằm giúp quá trình rang diễn ra nhất quán và do đó chất lượng thành phẩm tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0909009009